Xây dựng nông thôn mới

Hà Giang phát động 1 triệu tấn xi măng đầu tư hạ tầng nông thôn và xây dựng nông thôn mới

13/02/2017 00:00 330 lượt xem

Ngày 09/01/2017, UBND tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Lễ phát động triển khai Đề án hỗ trợ 1 triệu tấn xi măng để đầu tư hạ tầng nông thôn và xây dựng nông thôn mới tại thôn Bản Bang, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên. Dự buổi lễ có các đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện các huyện, thành phố trong tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, các cơ quan, ban, ngành của huyện Vị Xuyên; lãnh đạo xã và đông đảo bà con nhân dân xã Đạo Đức.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh phát động tại buổi lễ

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động; Để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình XDNTM giai đoạn 2016 - 2020. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng và ban hành Đề án hỗ trợ 1 triệu tấn xi măng đầu tư hạ tầng nông thôn và XDNTM và tổ chức Lễ phát động. Nội dung, mục tiêu nhiệm vụ của đề án là hoàn thành cơ bản xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, điện, nước sạch, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa thôn... theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Chủ tịch UBND đề nghị các cấp uỷ Đảng, các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt những nội dung chủ yếu : Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chương trình XDNTM giai đoạn 2016-2020 và Đề án hỗ trợ một triệu tấn xi măng trong toàn tỉnh. Tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, đồng bộ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về nội dung XDNTM hiện nay. Các Sở, ngành của tỉnh cần làm tốt nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn và kiểm tra, đôn đốc thực hiện Chương trình XDNTM và triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ một triệu tấn xi măng. Nhất là tham mưu việc bố trí nguồn lực, phương thức tổ chức thực hiện đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời xi măng cho xây dựng hạ tầng nông thôn và Chương trình XDNTM giai đoạn 2016 - 2020.Thường xuyên kiểm tra giám sát và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện Đề án tại cơ sở.

Các huyện, thành phố tổ chức phát động phong trào thi đua XDNTM và triển khai Đề án hỗ trợ xi măng đầu tư hạ tầng nông thôn tại cơ sở. Đưa nội dung triển khai Đề án hỗ trợ xi măng vào kế hoạch XDNTM hàng năm làm cơ sở chỉ đạo thực hiện. Cung ứng đầy đủ, kịp thời xi măng cho các xã theo nội dung Đề án. Làm tốt nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và hỗ trợ cấp xã trong triển khai thực hiện Đề án. Các xã tổ chức tiếp nhận, quản lý và sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả xi măng hỗ trợ cho xây dựng hạ tầng nông thôn và XDNTM, không để xảy ra tình trạng lãng phí, thất thoát. Làm tốt nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng các dự án, công trình hạ tầng nông thôn theo các quy định nhà nước hiện hành. Phát động phong trào thi đua và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân được tham gia trực tiếp vào quản lý, giám sát và thi công xây dựng công trình, thực hiện Nhà nước và nhân dân cùng làm, huy động đúng mức sự đóng góp của nhân dân. Quản lý tốt chất lượng thi công xây dựng và khai thác, bảo trì công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng. Các tầng lớp nhân dân trong khu vực nông thôn chủ động tham gia thực hiện Đề án bằng hình thức, phương thức phù hợp với điều kiện thực tế như xây dựng kế hoạch, tham gia hiến đất, đóng góp nhân công và nguồn lực khác cho thi công xây dựng công trình, tổ chức tốt việc giám sát cộng đồng, tham gia quản lý khai thác công trình sau hoàn thành đưa vào sử dụng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành cùng tham gia làm đường giao thông nông thôn cùng bà con nhân dân thôn Bản Bang xã Đạo Đức

Qua ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND đại diện lãnh đạo huyện, xã và bà con nhân dân hứa sẽ thực hiện tốt việc xây dựng hạ tầng nông thôn và XDNTM góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Sau buổi lễ các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành cùng tham gia làm đường giao thông nông thôn cùng bà con nhân dân thôn Bản Bang xã Đạo Đức.